20/03/2018 12:07
Xem với cỡ chữ

Việt Nam sẽ tăng trưởng thêm 2,5% nhờ EVFTA vào 2020

Ông Gellert Horvath - đồng Chủ tịch Eurocham (Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam) nhận định, khi được phê duyệt và có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) sẽ tạo ra lực đẩy khổng lồ cho cả Việt Nam và EU. Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ thực hiện hiệp định này.

PV: Xin ông cho biết, các doanh nghiệp (DN) EU đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam?
Ông Gellert Horvath: Hiện nay Eurocham có khoảng hơn 900 thành viên tại Việt Nam, nhưng con số DN EU có liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam có thể lên tới 2.000 - 3.000. Các DN của chúng tôi đều cảm nhận được môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã được cải thiện nhiều. Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Việt Nam đã đưa ra các chính sách kinh tế vĩ mô tốt với lạm phát vẫn duy trì ở mức độ một con số. Môi trường ổn định này củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư, thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO năm 2007, Việt Nam đã và đang thay đổi quy phạm pháp luật để đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và việc tiếp cận thị trường cũng như ưu đãi đầu tư vẫn tiếp tục mở ra.
Theo báo cáo Doing Business 2018 của Ngân hàng Thế giới, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp hạng thứ 68, tăng 14 bậc so với xếp hạng (82/190) năm trước. Còn theo Báo cáo khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh mới nhất của Eurocham, các DN EU cảm thấy lạc quan về môi trường kinh doanh cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam và có tới 50% DN có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong năm 2018.
PV: EVFTA được xem là một thỏa thuận sáng tạo và đầy tham vọng, bao gồm nhiều lĩnh vực từ thương mại đến phát triển bền vững, liên quan đến nhiều thành phần kinh tế. EVFTA dự kiến sẽ đi vào thực hiện trong năm nay. Theo ông, khi EVFTA có hiệu lực, giao thương giữa hai bên sẽ tăng trưởng như thế nào?
Ông Gellert Horvath: Nhận định của chúng tôi về những lợi ích của EVFTA là một tương lai tươi sáng đang chờ đón quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam. Một khi được phê duyệt và có hiệu lực, EVFTA sẽ tạo ra lực đẩy khổng lồ cho cả Việt Nam và EU, bắt đầu từ việc giảm thuế quan dần đối với rất nhiều loại hàng hoá. Cụ thể, Việt Nam dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ nhờ thực hiện hiệp định này, với tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 2,5% hoặc cao hơn vào năm 2020, 4,6% hoặc cao hơn vào năm 2025 và 4,3% hoặc cao hơn vào năm 2030 so với trước khi hiệp định có hiệu lực. Theo quan điểm này, so với hoạt động  kinh doanh bình thường, dự báo Việt Nam có thể thu được 3,2 tỷ USD (2020), 6,7 tỷ USD (2025) và 7,2 tỷ  USD (2030).
Điều này cũng sẽ làm tăng đáng kể mức lương thực tế và thu nhập hộ gia đình ở Việt Nam. EVFTA sẽ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Việt Nam trên tất cả các ngành và lĩnh vực. Hiệp định này còn cải thiện khuôn khổ pháp lý và môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thuế quan và các rào cản thương mại, nâng cao tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cũng như đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang EU.
EVFTA không chỉ tạo thuận lợi cho việc kinh doanh giữa EU và Việt Nam, mà còn tạo ra một tín hiệu rất tích cực cho thấy Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn và lý tưởng đối với các DN nước ngoài và họ nên định hướng tới Việt Nam để đầu tư kinh doanh.
PV: Xin ông cho biết các DN EU có kỳ vọng gì vào việc thực thi EVFTA? Theo ông, các DN hai bên, cả Việt Nam và EU cần làm gì để tận dụng triệt để các lợi thế và cơ hội mà EVFTA mang lại?
Ông Gellert Horvath: Tôi cho rằng, các DN EU đang tiếp cận và muốn phát triển thị trường hơn nữa ở khu vực Đông Nam Á và họ muốn Việt Nam trở thành cửa ngõ để tiến vào khu vực này. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để có thể trở thành "cửa ngõ" giúp các DN nước ngoài mở rộng hơn nữa vào thị trường ASEAN.
Điều quan trọng nhất các DN thuộc Eurocham mong muốn là hiệp định này sẽ được triển khai một cách rất nhanh chóng và nghiêm chỉnh. Việt Nam đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều đó giúp Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia của mình. Đây cũng là điều rất quan trọng giúp chúng tôi có thể trở thành nguồn cung ứng ở Việt Nam, bởi vì khi các DN Việt Nam phát triển họ cần những nguồn cung cấp đầu vào mới và chúng tôi hoàn toàn có thể làm được điều này.
Để tận dụng được cơ hội từ EVFTA, sự chủ động của DN hai bên là rất quan trọng. Vì vậy, các DN Việt Nam cũng như DN EU cần trao đổi với những cơ quan, tổ chức đưa ra quyết định của hai bên về tâm tư nguyện vọng của mình, để có thể đưa ra những quyết định phù hợp. Eurocham đã gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng như những người đưa ra quyết định. Tôi cho rằng các DN của Việt Nam cũng cần làm như vậy đối với các nhà làm luật và Chính phủ Việt Nam.
Ngoài ra, các DN cần chủ động thay đổi cho phù hợp, để bắt kịp với những xu thế và công nghệ mới, không để những cơ hội từ hiệp định này vụt qua, cũng như tận dụng triệt để được những lợi thế của chính mình.
PV: Xin cảm ơn ông

PL theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tìm theo ngày :